Nhà ở xã hội xuống cấp, cư dân thấp thỏm trong khu TĐC Đặng Xá

Tường nứt toác, bong tróc, rêu mốc xuất hiện dày đặc trên nhiều tòa nhà tại dự án nhà ở xã hội Đặng Xá dành cho người thu nhập thấp khiến nhiều hộ dân sinh sống tại đây vô cùng lo lắng, nghi ngờ về chất lượng công trình.

Khu TĐC Đặng Xá xuống cấp

Thời gian gần đây, Tòa soạn PhapluatNet có nhận được một số thông tin phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng tại khu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp Đặng Xá, dù trước đó khu nhà này từng được kỳ vọng trở thành “hình mẫu” cho nhiều chung cư đô thị giá rẻ khác ở Thủ đô.

Trần nhà cư dân bị thấm nước
Trần nhà cư dân bị thấm nước

Theo phản ánh, dự án nhà ở xã hội Đặng Xá nằm trong khu đô thị Đặng Xá do Tổng công ty Thủy Tinh và Gốm xây dựng – Viglacera làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, dự án hoàn thiện và cho người dân vào sinh sống.

Đáng nói, dù mới dọn đến ở được thời gian ngắn nhưng chất lượng công trình tại các khu nhà D9, D10, D11 lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Các vết nứt tường, bong tróc, rêu mốc xuất hiện dày đặc xung quanh các khu nhà này. Điều này không những làm ảnh hưởng đến mĩ quan của tòa nhà mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống bên trong.

Đi một vòng tại các khu nhà D9, D10, D11 có thể thấy các bức tường xung quanh xuất hiện nhiều vết nứt chạy dọc tường, rêu mốc loang lổ bám dày đặc trên trần nhà, cùng với đó là những vết chắp vá chằng chịt vô cùng thiếu thẩm mỹ.

Trao đổi với cư dân nơi đây không khó để nhận ra sự lo lắng hiện rõ trên từng gương mặt. Bởi lẽ, phần lớn cư dân ở đây đều có mức thu nhập không cao, nhiều năm trời phải tích cóp, thậm chí vay mượn để có thể mua được một căn nhà làm nơi cư ngụ. Tuy nhiên nợ chưa trả hết, nhà đã xuống cấp, nhiều gia đình lại vất vả kiếm tiền tu sửa vì sắp hết thời gian bảo hành.

Mái hiên tại sảnh chung cư bị vỡ
Mái hiên tại sảnh chung cư bị vỡ thủy tinh văng tung tóe nhưng không ai dọn

“Hiện tại tôi đang ở khu D9. Từ hồi khu đô thị hoàn thành, gia đình tôi chuyển về đây sinh sống. Mặc dù mới được 2 năm nhưng tôi thấy tòa nhà xuống cấp nhanh quá, nhiều vết nứt, loang lổ xuất hiện dày đặc trông rất xấu xí. Dù là nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp như gia đình tôi thì chủ đầu tư cũng phải chú ý đến chất lượng công trình chứ ai lại vào ở ít năm mà đã hư hỏng, xuống cấp như này rồi” – Bà Đ.T.H, một người dân sống tại đây bức xúc cho biết.

Vẫn chưa có dấu hiệu được khắc phục triệt để.

Để làm rõ vấn đề là đúng hay sai, PV đã tìm gặp đại diện Xí nghiệp Quản lý vận hành khu đô thị Đặng Xá. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Doanh – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành khu đô thị Đặng Xá thừa nhận việc người dân phản ánh chất lượng công trình bị xuống cấp đúng sự thật và đơn vị đang trong quá trình khắc phục hậu quả.

Hóc cứu hỏa không có bình chữa cháy
Hốc cứu hỏa không có bình chữa cháy

Theo ông Doanh, hiện trạng các khu nhà này do lâu ngày sử dụng nên xuất hiện tình trạng rêu mốc, ở đây có khoảng 4000 căn hộ và hiện tại đã có hơn 10.000 người đã chuyển đến ở. Các khu nhà ở đây thường được đưa vào sử dụng từ những năm 2012, 2013 đến nay. Qua quá trình sử dụng, người dân đi lại thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bị tác động nhất định, thời tiết khí hậu cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, đơn vị cũng đang gấp rút cho người xuống kiểm tra, khắc phục những tồn tại người dân phản ánh để bộ mặt khu đô thị từ giờ đến tết sẽ được thay đổi.

Về vấn đề tường nứt, ông Doanh cho rằng đây là khe lún giữa các khối nhà tạo nên. Ông lý giải, khi xây dựng lên công trình sẽ tạo thành những khối và khoảng cách giữa các khối nhà sẽ tạo thành một khe lún nhất định tùy theo địa chất khu vực và công năng của mỗi tòa. Thực chất vết nứt này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhưng điều này cũng gây cho người dân cảm giác sợ, mĩ quan bị ảnh hưởng.

Khi PV đặt câu hỏi liên quan đến việc người dân phản ánh nguồn nước sinh hoạt trong gia đình thi thoảng có xuất hiện vẩn đục, có cặn, đại diện Xí nghiệp cho biết, việc này trước đây từng xảy ra. Nguyên nhân ở đây là do đơn vị thau rửa bể định kỳ dẫn đến tình trạng lượng nước rửa bể còn sót lại chảy trực tiếp qua đường ống dẫn nước khi các hộ dân mở van.

Theo PhápLuậtNet

Call Now Button0901-247-365