Điều chỉnh mật độ xây dựng tại Ngoại giao đoàn giữ nguyên cảnh quan

Ngoại giao đoàn cho đến nay vẫn là khu đô thị đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô, dù có một vài thay đổi so với quy hoạch ban đầu nhưng người dân đang sinh sống tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chưa bao giờ phải luyến tiếc khi rút hầu bao để mua căn hộ ở đây khi khu đô thị điều chỉnh quy hoạch.

Lo dat HH1 khu Ngoai Giao Doan
Lô đất HH1 dự kiến chuyển công năng thành công trình công cộng, hỗn hợp Văn phòng và TTTM

Khu đô thị Ngoại giao đoàn nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 33-40%, còn lại 65% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… Dự án do Hancorp làm chủ đầu tư và VAGENT phân phối phái sinh, với quy mô 62,8 ha nhằm đáp ứng  nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội… Chính vì vậy mà dù tốc độ xây dựng các tòa nhà tại khu đô thị này không rầm rộ nhưng người dân vẫn quan tâm và mua.

Điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với công năng.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Ngoại giao đoàn được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 46 ngày 10/4/2006. Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao (22/5/2017), 4 ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 tiếp tục được điểu chỉnh cục bộ.

Bang dieu chinh mat do xay dung ngoai giao doan 2017
         Bảng điều chỉnh mật độ xây dựng KĐT Ngoại giao đoàn

Tiếp đến, ngày 22/1/2010, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao. Theo đó các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5 được xác định đất công cộng dịch vụ và ô đất ký hiệu ĐMKT1 được xác định chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế).

Mới đây vào ngày 22/5/2017, Thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng tối đa lên 40% nhưng không làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với  mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng lên 40%. Ô đất CC3-4 được phê duyệt chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình 5 tầng. Nay điều chỉnh mật độ lên 35% và tầng cao nâng lên 15 tầng. Ô đất CC5 có chức năng công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình 7 tầng được chiều chỉnh lên 27 tầng. Dân số khoảng 1.505 người.  Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Những điều chỉnh bên trên tuy đã thay đổi số liệu ban đầu nhưng vẫn giữ nguyên ý tưởng về một khu đô thị thân thiện, gần gũi với thiên nhiên khi không gia xanh vẫn chiếm một tỉ lệ rất lớn so với phần xây dựng.

Giao thông liên tục được nâng cấp

Theo anh Quang Thắng sinh sống tại Khu Ngoại giao đoàn, khi mua nhà ở đây, người dân được VAGENT giới thiệu các tuyến đường thông ra đường Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Tuy có chậm trễ nhưng hiện tại khu đô thị này thay vì chỉ có một con đường duy nhất là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố thì bây giờ đã có thể đi lại thuận tiện qua đường Nguyễn Văn Huyên và Võ Chí Công.

Cong trinh cong cong du kien tai lo CC2 Ngoai giao doan
           Công trình công cộng dự kiến tại lô CC2 Ngoại Giao Đoàn

“Mới đây, chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây giáp ranh Khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thiện một con đường dẫn ra đường Võ Chí Công, chúng tôi rất mừng vì  được đi con đường này. Bởi vì, nếu được đi qua con đường nội khu này, người dân chỉ mất 5 phút để ra đường Võ Chí Công và cũng tránh được cảnh tắc đường hàng giờ tại con đường Phạm Văn Đồng. Anh Thắng nói thêm.

Chị Hoàng Oanh sống tại tòa nhà Quang Minh cũng chia sẻ, cả khu đô thị hiện có khoảng 11 tòa nhà đi vào bàn giao với số lượng dân cư lớn đã vào ở. Trước kia, toàn bộ Khu đô thị Ngoại giao đoàn chỉ có một lối đi duy nhất là ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Trong khi tuyến đường Phạm Văn Đồng chật hẹp, thường xuyên ách tắc, nhiều tai nạn. Vì vậy, hằng ngày người dân đối mặt tình trạng tắc đường hàng giờ, rất mệt mỏi.

Trước thực trạng này, đại diện Ban quản lý dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn cho biết, con đường nội khu giáp 2 đô thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn là do chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây thực hiện, không phải do chủ đầu tư Khu đô thị Ngoại giao đoàn làm. Năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều buổi làm việc với hai chủ đầu tư để đẩy nhanh việc thông tuyến đường 60m nối từ Phạm Văn Đồng ra Võ Chí Công. Trong đó, các con đường Khu đô thị Ngoại giao đoàn đều đã được chủ đầu tư hoàn thành, sẵn sàng cho việc kết nối khu đô thị Tây Hồ Tây.

Rất nhanh chóng vào tháng 6 năm 2017 Hancorp đã hoàn thiện các tuyến đường kết nối các khu vực lân cận tiêu biểu là đoạn Nguyễn Văn Huyên kéo dài và đường Ngô Minh Dương kết nối Ngoại giao đoàn với Võ Chí Công. Từ bây giờ, việc di chuyển của cư dân Ngoại giao đoàn đã trở nên vô cùng thuận tiện không bị phụ thuộc vào con đường độc đạo duy nhất như trước nữa.

 

Call Now Button0901-247-365